Mối liên hệ giữa tảo xoắn và hệ sinh thái

Đăng lúc 11:41:10 Ngày 01/10/2019 | Lượt xem 1958 | Cỡ chữ

             Tảo xoắn góp phần bảo vệ hệ sinh thái trên trái đất như thế nào?

Tảo xoắn đã xuất hiện trên trái đất cách đây hơn 3,5 tỉ năm, nó thật sự là một loại thực phẩm kỳ diệu  cho sức khỏe con người. Tảo cũng là một loại thực phẩm sinh thái có thể thay thế cho thịt đỏ trong tương lai. Nó thực sự là một giải pháp cho vấn đề thực phẩm bẩn hiện nay. Bằng cách giảm lượng thịt đỏ trong bữa ăn hàng ngày chúng ta có thể góp phần bảo vệ phần nào hệ sinh thái và tương lai cho thế hệ sau. Theo nghiên cứu, tảo xoắn spirulina hoàn toàn có thể đủ cung cấp để nuôi sống hơn 10 tỷ người vào năm 2050. Tảo xoắn chính là mấu chốt có thể giải quyết các vấn đề  về khủng hoảng hệ sinh thái mà chúng ta đang đối mặt hiện nay và trong tương lai.

Vậy, Tảo xoắn có thể làm được gì để giúp thay đổi hệ sinh thái và tương lai con người?

 • Tảo xoắn giúp tạo ra oxy cho trái đất

Như chúng ta đã biết, rừng đóng một vai trò lớn trong việc hấp thụ CO2 do các hoạt động của con người tạo ra. Thảm thực vật cho phép hấp thụ 25%. Nhưng các bạn có biết tảo xoắn mới là nhà vô địch về khả năng hấp thụ CO2. Loài tảo thần kỳ này có thể tạo ra 16 tấn oxy mỗi năm trên 1ha so với 10-15 tấn của mỗi ha rừng. Đồng thời, tảo còn có khả năng hấp thụ được từ 23-40 tấn CO2 mỗi năm trên 1ha so với khoảng 9 tấn CO2 mỗi ha rừng. Chúng ta đang chứng kiến những vết thương của hệ sinh thái, những trận cầu lửa, nạn chặt phá rừng đang ngày càng làm giảm diện tích rừng mỗi năm. Câu hỏi đặt ra là phải làm gì để có thể phục hồi nhanh chóng lá phổi xanh của trái đất? sẽ mất rất nhiều năm để có thể trồng mới lại những cánh rừng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chữa lành phần nào lá phổi trái đất chỉ với sinh vật nhỏ bé này. Tảo xoắn là vị cứu tinh cho sự nóng lên của trái đất và chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi được điều đó. Spinténaas ra đời cũng vì sứ mệnh này.

 • Thảm họa ngành nông nghiệp và giải pháp từ tảo xoắn

Hiện nay ngành nông nghiệp đang phát triển một cách mạnh mẽ và nó đang dần trở thành thảm họa cho môi trường . Theo báo cáo thì ngành chăn nuôi trong nông nghiệp là tác nhân cho 14,5 % lượng khí thải nhà kính, 63% nạn phá rừng ở Amazon cho hoạt động nông nghiệp. Chúng ta phát triển ngành nông nghiệp cũng là để giải quyết vấn đề lương thực cho con người, nhưng vô tình nó cũng gây nên những hậu quả cho sự mất an ninh lương thực trong tương lai.

Cơ thể chúng ta cần các chất dinh dưỡng có trong thịt đặc biệt là chất sắt có nhiều trong thịt đỏ. Nhưng các bạn có biết các chất này hoàn toàn có thể bổ sung bằng việc sử dụng tảo xoắn hằng ngày. Và cũng theo nghiên cứu, nếu chúng ta giảm sử dụng thịt trong bữa ăn hàng ngày chúng ta đã góp phần làm giảm lượng khí nhà kính phát thải ra môi trường 2,5 lần so với người ăn thịt. Lựa chọn thông thái cho bữa ăn hàng ngày không những tốt cho sức khỏe mà còn góp phần bảo vệ môi trường.   

 • Tảo xoắn chống mất an ninh lương thực do sự nóng lên toàn cầu

Việc nóng lên toàn cầu sẽ làm cho việc trồng các loại cây lương thực như lúa, bắp, lúa mì sẽ trở nên khó khăn. Điều này có thể khiến cho hơn 600 triệu người bị mất an ninh lương thực. Tảo xoắn có thể giải quyết một phần vấn đề về an ninh lương thực cho tương lai.

Trong tảo xoắn chứa hơn 60% protein, các loại vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng đã được chứng minh là chữa được cho trẻ em bị suy dinh dưỡng nặng. Một nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ từ 1-3 gram tảo xoắn mỗi ngày trong khoảng thời gian từ 4-6 tuần đã cứu trẻ em bị suy dinh dưỡng. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu đã tính toán rằng để chữa trị cho 200 triệu trẻ em suy dinh dưỡng trên toàn thế giới cần sản xuất khoảng 400.000 tấn tảo xoắn mỗi năm tương đương với 45 000 ha diện tích bề mặt.

 • Tảo xoắn giúp tiết kiệm nguồn nước và không gian

Để tạo ra một lượng protein tương đương, tảo xoắn sử dụng diện tích bề mặt ít hơn 30 lần so với việc trồng đậu nành và 40 lần so với việc trồng bắp và đặc biệt là tảo xoắn sử dụng không gian ít hơn 300 lần so với việc nuôi bò lấy thịt. Đồng thời, lượng nước sử dụng trong trồng tảo xoắn ít hơn 30 lần so với đậu nành, bắp và ít hơn 50 lần so với việc nuôi bò. Ngoài ra, nước được sử dụng để trồng tảo còn có thể tái sử dụng sau khi lọc.

 • Tảo xoắn không dùng hóa chất ngành nông nghiệp

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…là một trong những chất phổ biến trong ngành nông nghiệp gây ảnh hưởng trầm trọng đến môi trường. Tảo xoắn không tham gia avo2 làm xói mòn hoặc ô nhiễm đất mà ngành nông nghiệp đang gây ra. Người ta đã tính toán rằng việc sản xuất 1 kg protein lúa mỳ sẽ phá hủy 22kg đất màu mỡ và 145kg đất trồng trọt sẽ bị hóa hủy để sản xuất 1kg protein trong thịt bò. Trong nuôi trồng tảo xoắn không sử dụng bất kỳ loại thuốc độc hại nào của ngành nông nghiệp. Điều này giúp bảo vệ nguồn nước và nguồn đất cho khu vực nuôi trồng tảo.

Có thể nói rằng, ngoài việc sở hữu chất lượng dinh dưỡng đặc biệt khiến nó trở thành thực phẩm lý tưởng và đầy đủ nhất cho tương lai nhân loại, tảo xoắn còn là loài thực vật giúp bảo vệ và tái tạo hệ sinh thái vì những đóng góp hữu ích của nó cho môi trường: tiết kiệm nước, cảm biến CO2, cung cấp oxy và hầu như không có bất kỳ tác động xấu nào đến môi trường xanh. Tảo xoắn có tất cả các phẩm chất để chúng ta có thể tin tưởng nó là thực phẩm cần thiết cho sự sống còn của nhân loại trong tương lai và là vị cứu tinh giúp chúng ta chống lại với cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu trong tương lai không xa. Hãy cùng Spinténaas làm một thay đổi nhỏ cho hệ sinh thái của chúng ta.

9/10 652 bài đánh giá
Hỗ trợ Online
Thống kê truy cập
 • Hôm nay: 346
 • Hôm qua: 108
 • Tuần này: 454
 • Tuần trước: 3998
 • Tháng này: 33363
 • Tháng trước: 29096
 • Lượt truy cập: 252095
(+84)901 678 102
messenger icon zalo icon